Skip to main content

UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến 3 cấp về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến 3 cấp về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

 

Ngày 01/12/2021, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Dự cuộc họp có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh, tính từ 06/5/2021 đến ngày 30/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận 550 trường hợp mắc Covid-19. Đặc biệt, chỉ tính riêng từ 1/11/2021 đến ngày 30/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận 328 ca mắc Covid-19 (riêng ngày 01/12/2021, toàn tỉnh ghi nhận 38 ca mắc). Trong đó, có 91 ca là lái xe đường dài; 51 ca là công dân trở về từ vùng dịch; 84 ca phát hiện trong cộng đồng; số trường hợp F1 chuyển F0 là 112 ca. Hiện các cơ sở y tế trong tỉnh đang điều trị 247 F0 có tâm lý, sức khỏe ổn định; 3.334 trường hợp F1 được cách ly, quản lý, theo dõi chặt chẽ, đảm bảo an toàn. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả với tỉ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên/dân số đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt 95%; tỉ lệ người trên 65 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin đạt 91,4%.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đề xuất một số biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới như: Theo dõi, cách ly các trường hợp F1 tại nhà đảm bảo các điều kiện theo quy định; đa dạng các hình thức tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong phòng chống dịch…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Sau 2 năm cố gắng, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong phòng ngừa và điều trị các ca mắc Covid-19. Đồng chí đề nghị: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo các cấp cần xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể, chi tiết để ứng phó hiệu quả nhất trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh; công tác cách ly, điều trị cần đảm bảo nghiêm ngặt, an toàn…

Phát biểu kết luận, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh: Dịch bệnh hiện nay đã xuất hiện trong cộng đồng nên mỗi người cần xác định rõ tư tưởng sẵn sàng thích ứng linh hoạt, an toàn và sống chung với dịch. Đồng chí yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được lơ là, chủ quan và không hoang mang trong phòng, chống dịch. Các huyện, thành phố cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, phù hợp căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, các đơn vị cần tập trung cao độ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong phòng, chống dịch; siết chặt, đảm bảo khu vực cửa khẩu luôn là “vùng xanh” cho hoạt động xuất, nhập khẩu; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng chống dịch.Tăng cường quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19 tới nhân dân; thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, cách ly, khoanh vùng phong tỏa;  duy trì nâng cao hiệu quả Tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát cách ly tập trung tại và kiểm soát những người đến cư trú tại địa phương; duy trì hoạt động kiểm soát y tế và các chốt phòng chống dịch. Các huyện chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch; đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân. Sở Y tế tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các hướng dẫn về công tác cách ly F1 tại nhà để đảm bảo an toàn cao nhất, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát từ các trường hợp trên; tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 với mục tiêu nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe của Nhân dân.

Sau hội nghị trực tuyến của tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã tiến hành hội nghị trực tuyến 2 cấp để triển khai các nhiệm vụ về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

đc ân pb 1.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện, các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn triển khai ngay các biên pháp phòng, chống dịch; không chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; chủ động các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch; phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch, các trường hợp các ly tại nhà; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân trong công tác phòng chống dịch.

Ttính đến ngày 30/11/2021, trên địa bàn huyện có 05 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 03 ca điều trị ổn định đã xuất viện, 02 ca bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện; 21 trường hợp F1 được cách ly, quản lý, theo dõi chặt chẽ, đảm bảo an toàn. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, tổng số người từ 18 tuổi đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 là 53.738/58.675 đạt 91,5%. Về công tác phòng chống dịch tại chốt Chi Ma và tại Xuân Dương  được tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch y tế người dân, lái xe được triển khai nghiêm túc. Công tác phòng chống dịch tại các trường học được đảm bảo an toàn.

đc chi chiêu pb 1.jpg

Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan, ban, ngành của huyện, các xã, thị trấn tiếp tục phát huy tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát người ngoài địa phương đến làm ăn, phát triển sản xuất; tuyên truyền vận động cán bộ, viên chức không tham gia vào các sự kiện, các đám hiếu, hỷ khi không thật sự cần thiết; tuyên truyền vận động Nhân dân không tổ chức các sự kiện quy mô lớn; dừng một số hoạt động kinh doanh không cần thiết; các xã, thị trấn quản lý tốt việc lái xe đường dài đi qua địa bàn; quản lý tốt các lao động bốc vác tại cửa khẩu; chuẩn bị nhân lực, vật lực trong công tác phòng chống dịch Covid -19; tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học./.

Nguồn tin: Trang tin điện tử huyện Lộc Bình

 

About