Skip to main content

Lộc Bình tổ chức ngày sách và văn hoá đọc lần thứ 3 năm 2024

Lộc Bình tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới. Ngày 09/4/2024, tại Nhà Văn hóa xã Hữu Khánh, UBND huyện Lộc Bình phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Dự đồng chí Nguyễn Hoàng Toàn, Phó giám đốc Thư viện tỉnh; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Huyện đoàn;Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện Lộc Bình; các thầy cô giáo và các em học sinh của trường TH&THCS Hữu Khánh.

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris năm 1995, UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách. Ngày 04/11/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam vào ngày 21/4 hàng năm trên phạm vị toàn Quốc.

Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, trong những năm qua huyện Lộc Bình đã triển khai hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn năm 2024 trong hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo, thư viện công cộng; lực lượng an ninh, quốc phòng; các sở, ban, ngành, các tổ chức hội, tổ chức chính trị - xã hội nhằm tạo sự hưởng ứng sâu rộng trong Nhân dân nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

 

Tại chương trình Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Ban Tổ chức chương trình trao tặng sách cho 10 học sinh của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hữu Khánh. Tổ chức giao lưu tìm hiểu các kiến thức qua sách có thưởng.

Cũng tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Lộc Bình và Thư Viện tỉnh Lạng Sơn tổ chức 02 điểm trưng bày và đọc sách với các thể thể loại như: Truyện, truyện tranh thiếu nhi, sách văn học, lịch sử, địa lý, khoa học tự nhiên; sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; lịch sử cách mạng…phục vụ các độc giả.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 của huyện sẽ mang lại cho tất cả quý bạn đọc nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, giúp tất cả chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình.

 

 

Cùng với cả nước, trên địa bàn huyện Lộc Bình văn hoá đọc đã có những bước phát triển. Hiện nay toàn huyện có 01 thư viện huyện thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông với trên 11.000 đầu sách, báo, tạp chí,… Hệ thống thư viện công cộng đã được đầu tư xây dựng, 100% số xã trên địa bàn huyện đã có tủ sách và các điểm bưu điện văn hoá xã. Bên cạnh đó là các hệ thống thư viện khác như: Thư viện trường học, phòng đọc sách của các đơn vị quân đội, công an, các cơ quan đơn vị, các nhà sách, cửa hàng sách trên địa bàn huyện cũng đã góp phần tạo cho công chúng được tiếp cận thường xuyên và dễ dàng hơn với sách. Tuy nhiên, để khơi dậy và nuôi dưỡng sự đam mê đọc sách, bên cạnh hệ thống thư viện, tủ sách của các cơ quan, đơn vị cũng rất cần mỗi gia đình, mỗi cá nhân chúng ta quan tâm đầu tư xây dựng tủ sách cho riêng mình, qua đó tạo lập được mối quan hệ thân thiện trong gia đình và xã hội thông qua sự chia sẻ về cách lựa chọn sách, trao đổi sách...

 

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình

  Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đây cũng là các hoạt động nhằm tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Việc tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 gắn với việc thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác - Nhà văn hóa, tư tưởng, nhà cách mạng lỗi lạc của nhân loại Hồ Chí Minh.

 

 

About