Khánh thành nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Hữu Khánh

KHÁNH THÀNH NHÀ BIA GHI TÊN LIỆT SĨ XÃ HỮU KHÁNH

Ngày 22/12/2022, UBND huyện Lộc Bình phối hợp với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia ghi tên liệt sỹ xã Hữu Khánh “ Nơi tri ân các liệt sỹ sư đoàn 327 và xã Hữu Khánh”. Dự buổi lễ có Thiếu tướng Dương Hiền, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 120, Sư đoàn 327, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 1; Đại tá Phạm Khắc Dũng, Đảng ủy viên Quân khu, Đoàn trưởng Đoàn kinh tế - Quốc Phòng 327; các đồng chí lãnh đạo Đoàn kinh tế - Quốc Phòng 327. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; lãnh đạo xã Hữu Khánh; Yên Khoái; Ban liên lạc Sư đoàn 327 tỉnh Lạng Sơn; thân nhân các liệt sĩ và các cháu học sinh xã Hữu Khánh.

Nhà bia ghi tên liệt sỹ xã Hữu Khánh “ Nơi tri ân các liệt sỹ sư đoàn 327 và xã Hữu Khánh” là nơi ghi tên 357 liệt sỹ của xã Hữu Khánh và Sư đoàn 327 đã chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đây là công trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ là nơi nhân dân địa phương đến tri ân, báo công với các anh hùng liệt sĩ mà còn là công trình mang tính giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Công trình được xây dựng từ tháng 7 năm 2022,  có tổng diện tích 532 m2, với tổng kinh phí đầu tư 550 triệu đồng. Trong đó, nguồn kinh phí Đoàn kinh tế - Quốc phòng 327 huy động ủng hộ là 500 triệu đồng và số còn lại do các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức, các nhân và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện ủng hộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Phạm Khắc Dũng, Đảng ủy viên Quân khu, Đoàn trưởng Đoàn kinh tế - Quốc Phòng 327 nhấn mạnh: Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ của dân tộc, 357 liệt sỹ của xã Hữu Khánh và Sư đoàn 327 đã chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Với truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng chí tin tưởng rằng, công trình nhà bia ghi tên các liệt sỹ xã Hữu Khánh sẽ là công trình văn hóa, tâm linh tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ chiến sĩ, Nhân dân địa phương; là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết; nhắc nhở chúng ta và thế hệ mai sau thấu hiểu hơn giá trị của hòa bình và cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đồng chí đề nghị xã Hữu Khánh tiếp tục phối hợp với các cơ quan trồng cây xanh xung quanh không viên nhà bia; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và quản lý, sử dụng công trình theo đúng quy định.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sĩ và dâng hương tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh Đoàn kinh tế - Quốc phòng 327; lãnh đạo huyện Lộc Bình, Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, xã Hữu Khánh đã tặng quà cho 06 gia đình thân nhân liệt sĩ xã Hữu Khánh và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà bia gia tên các liệt sỹ xã Hữu Khánh./.

Tin, ảnh: Lý Lê

Trung tâm VH,TT và TT huyện

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Toàn cảnh