Skip to main content

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Duy trì tốt trật tự thị trường tại các địa phương tâm dịch

Thông tin ghi nhận từ Tổng cục QLTT trong công tác phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19…

Tin từ Tổng cục QLTT cho hay, trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trực thuộc Tổng cục chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế...

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Duy trì tốt trật tự thị trường tại các địa phương tâm dịch

QLTT Hải Dương tặng trang thiết bị y tế cho một đơn vị chống dịch 

Ghi nhận tại Hải Dương, hiện TP Chí Linh vẫn đang bị phong tỏa và giãn cách xã hội, các phương tiện lưu thông qua lại rất hạn chế, hầu hết các cửa hàng hộ kinh doanh đã đóng cửa, một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn được bán tại các cửa hàng và trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, không có hiện tượng găm hàng và tăng giá đột biến.

Các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế... phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh cơ bản ổn định, riêng mặt hàng găng tay y tế thị trường có phần khan hiếm, có cơ sở bán lẻ có tăng giá nhẹ. Mặt hàng thiết yếu, các cơ sở kinh doanh vẫn cung ứng đủ cho thị trường, giá cả đa số không tăng so với trước thời điểm công bố dịch, song vẫn có một số tăng nhẹ như thịt lợn; Các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ tết lưu thông chậm do dịch bệnh, sức mua giảm.

Tính đến ngày 02/02, do tình hình dịch bệnh một số cửa hàng đã tạm thời đóng cửa, nhưng trên địa bàn không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá các mặt hàng phòng chống dịch và mặt hàng phục vụ Tết. Đặc biết, đối với mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh đủ cung ứng cho người tiêu dùng, không có hiện tượng khan hiếm, giá cả ổn định như khi không có dịch.

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Duy trì tốt trật tự thị trường tại các địa phương tâm dịch

Triển khai cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết bán hàng đúng giá

Tại Quảng Ninh, giá cả các mặt hàng vật tư y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cơ bản ổn định, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá; giá cả lương thực, thực phẩm ổn định, không có hiện tượng người dân tích trữ lương thực. Nguồn cung lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại dồi dào. Giá một số mặt hàng như sau: Giá rau củ quả ổn định, cà chua 8.000 đồng/kg, bí xanh 12.000 đồng/kg, bắp cả 7.000 đồng/kg, dầu ăn trung bình 43.000 đồng/lít, tôm sú 320.000 đồng/kg…

Tại Gia Lai, các mặt hàng nước sát trùng, găng tay y tế,... được bày bán ở các cửa hàng bách hóa tổng hợp, các cơ sở kinh doanh thuốc tây, các hệ thống siêu thị với giá cả phù hợp (khẩu trang: 40.000 đồng/hộp đến 50.000 đồng/hộp; nước sát khuẩn khô lifebuoy loại 235ml giá 75.000 đồng/chai).

Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm giá cả ổn định. Qua công tác rà soát, trinh sát, tại thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở đều bán hàng hóa theo đúng quy định, có nguồn gốc và giá bán hợp lý, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết.

Với nội dung “Niêm yết giá đầy đủ; bán đúng giá niêm yết và bán hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng; không găm hàng, đầu cơ, tích trữ. Đảm bảo quyền lợi người mua hàng đúng theo quy định của pháp luật…” Đến thời điểm hiện tại, Đội QLTT đã thực hiện được 361 bản cam kết với các cơ sở kinh doanh.

Tại TP Hà Nội, Cục QLTT chỉ đạo các Phòng, Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát trong hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn trong tình hình diễn biến của dịch bệnh; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, đảm bảo sự hiệu quả kịp thời trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường vẫn ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn.

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Duy trì tốt trật tự thị trường tại các địa phương tâm dịch

QLTT TP Hồ Chí Minh thu giữ khẩu trang y tế kém chất lượng

Trong lúc này, tại TP Hồ Chí Minh, tình hình kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn trên địa bàn vẫn diễn ra bình thường, không khan hiếm. Các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động bình thường và và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại Trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế Quận 10, các điểm kinh doanh trên tuyến đường Nguyễn Giản Thanh, Tam Đảo, các nhà thuốc trên địa bàn quận 10 vẫn mở cửa bán các mặt hàng thuốc, khẩu trang y tế, trang thiết bị, vật tư y tế,... nhu cầu mua khẩu trang y tế vẫn ổn định, không có biến động, chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm găm hàng, bán nâng giá,...

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đến hết ngày 02/02, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ.

Nguồn: tieudung.vn

About